Cách để phân loại các kiểu động cơ tăng áp – Supercharge và Turbocharge

Hiện trượng trễ của Turbocharge thường xuất hiện ở những mẫu xe có dung tích nhỏ, mô-men xoắn kém, còn với động cơ dung tích lớn mô-men xoắn cao, độ trễ này thương khó nhận biết. Để khắc phục nhược điểm này, nhà sản suất ứng dụng các công nghệ mới hay thay đổi vật liệu mới giúp xe đạt được khả năng vận hành tối ưu.

Phân loại động cơ tăng áp

Động cơ tăng áp có thể chia làm 2 loại là Turbocharge và Supercharge. Điểm khác biệt giữa hai hệ thống này là nguồn cung cấp năng lượng để thực hiện quá trình nén khí vào buồng đốt động cơ.

dong-co-tang-ap-turbo-enggine-tuvanmuaxe

Bộ tăng áp Supercharge

Bộ tăng áp Supercharge được vận hành nhờ một dây curao liên kết với trục khuỷu động cơ để quay tua-bin nén khí tăng áp, đáp ứng tức thì quá trình nén khí tăng áp vào buồng đốt động cơ.

 

 

Những thông tin kinh tế nóng hổi, những tin tức thời sự mới nhất và những điều bí ẩn cần được khám phá. Hãy đến ngay với Khởi nghiệp để cập nhật các thông tin bổ ích nhất nhé!

 

   Ưu điểm

  • Đáp ứng tức thì quá trình nén khí tăng áp, từ đó không xảy ra hiện tượng ”trễ’ (động cơ ”bốc” hơn) do đó công suất sản sinh đều giúp quá trình tăng tốc tốt hơn.
  •  Supercharge dễ dàng được lắp đặt lên động cơ mà không thay đổi cấu trúc nhiều.

Với những ưu điểm nổi trội trên khiến Supercharge là bộ tăng áp yêu thích của dân độ xe.

   Nhược điểm

  • Vì là bộ phân ký sinh trên động cơ hoạt động nhờ quá trình quay trục khuỷu nên việc vận hành Surpercharge lấy đi một phần sức mạnh của động cơ.
  • Giá thành cho bộ Surpercharge khá đắt đỏ khiến hệ thống này không được ứng dụng nhiều hiện nay.

turbocharger-system

Bộ tăng áp Turbocharge

Đây là bộ tăng áp được áp dụng phổ biến hiện nay nhờ những ưu điểm nổi trội của nó. Turbocharge được vận hành nhờ tận dụng sức mạnh của dòng khí xả động cơ để quay máy nén khí. Khi quá trình đốt cháy được thực hiện và xả qua đường ống xả, một phần sẽ chạy qua hệ thống turborcharge làm quay tua-bin và nén thêm thông khí vào buống đốt động cơ giúp tăng công suất.

   Ưu điểm

  • Tận dụng dòng khí thải để quay tua bin nén khí nên không làm mất công suất của động cơ
  • Giá cả của bộ Turbocharge rẻ hơn khá nhiều so với Supercharge.

   Nhược điểm

  • Xe trang bị bộ turbocharge có khả năng tăng tốc kém hơn so với xe supercharge, xảy ra hiện tượng trễ do việc tận dụng khí xả để nén khí vào buống đốt tạo ra một áp suất ngược trong hệ thống xả. Đặc biệt là với các xe chạy dầu

Hiện trượng trễ của Turbocharge thường xuất hiện ở những mẫu xe có dung tích nhỏ, mô-men xoắn kém, còn với động cơ dung tích lớn mô-men xoắn cao, độ trễ này thương khó nhận biết. Để khắc phục nhược điểm này, nhà sản suất ứng dụng các công nghệ mới hay thay đổi vật liệu mới giúp xe đạt được khả năng vận hành tối ưu.

Nghề nghiệp Kinh Doanh
  Khám Phá Thế Giới
Chuyện Doanh Nhân
Tin Tức Chứng Khoán
Chính Sách – Quản Lý

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>