Lẫy chuyển số trên vô lăng có những tác dụng gì?

Trong tình huống hệ thống phanh không còn tác dụng, để thực hiện quá trình giảm tốc ta cần dùng lực phanh của động cơ để giảm tốc độ xe. Sử dụng lẫy chuyển số trả về các số thấp đển gằn động cơ lại, nhờ đó giảm được tốc độ của xe.

 

lay-chuyen-so-vo-lang-paddle-shifter-tuvanmuaxe-1

Lẫy chuyển số – Paddle shift trên vô-lăng ngày càng được áp dụng rộng rãi trên nhiều dòng xe phổ thông nhờ những tác dụng hỗ trợ lái xe hiệu quản mà nó mang đến, giúp người lái xe làm chủ sức mạnh và khả năng vận hành của xe trong những điều kiện vận hành cần nhiều kỹ năng lái xe hơn.

 

 

Những thông tin kinh tế nóng hổi, những tin tức thời sự mới nhất và những điều bí ẩn cần được khám phá. Hãy đến ngay với Khởi nghiệp để cập nhật các thông tin bổ ích nhất nhé!

 

Với những mẫu xe trang bị Hộp số tự động hay số vô cấp (có các cấp số ảo), bên cạnh các ký hiệu P, N, R,D thường gặp, người lái xe còn bắt gặp nhưng hộp số có các ký hiệu M/S,+ -, D1, D2, D3… đây là những vị trí cho phép hộp số tự động, hộp số vô cấp hoạt động bán tự động, điều này có nghĩa là xe sẽ cho phép người lái tự điều chỉnh các cấp số 1,2,3,4,5,6… tương tự số sàn trong những trường hợp vượt xe hay đi đường đèo dốc. Tất nhiên bạn sẽ phải đặt tay trên cần số như xe số sàn và điều khiển các cấp số để phù hợp với điều kiện vận hành.

lay-chuyen-so-tren-vo-lang-tuvanmuaxe

Trong trường hợp xe của bạn được trang bị lẫy chuyển số trên vô-lăng, việc điều chỉnh số bán tự động, điều chỉnh các cấp số cộng trừ khá dễ dàng, hai tay vẫn đạt trên vô-lăng, không phải sử dụng 1 tay vần vô-lăng, 1 tay điều chỉnh cấp số như các xe không được trang bị. Điều này sẽ giúp cho việc lái xe được thoải mái và tập trung hơn, mang đến sự an toàn khi vận hành…

Việc tăng giảm số với lẫy chuyển số cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần ”gảy”’ các lẫy số sau vô-lăng với lẫy + (Up) để tăng số và lẫy – (Down) dùng để  trả số phù hợp với các cấp số 1,2,3,4,5,6 mà bạn mong muốn, các cấp số khi lựa chọn cũng sẽ được hiển thị trên màn hình trung tâm bảng đồng hồ lái để bạn biết mình đang sử dụng cấp số nào, mọi tính toán hoạt động, vòng tua máy đã được bộ điều khiển trung tâm của xe vận hành nên bạn hoàn toàn có thể thoải mái sử dụng mà không lo đến việc sang số sai làm ảnh hưởng đến hộp số.

Audi-TT-2016-tuvanmuaxe-5654

Với một số xe, lẫy chuyển số chỉ sử dụng được khi ta chuyển cần số sang vị trí M (Manual) hay S (Sport) những cũng có những hộp số ta có thể dễ dàng sử dụng khi cần số ở vị trí D nếu muốn tăng giảm số trong thời gian ngắn mà không cần chuyển về M hay S.

Tác dụng của lẫy chuyển số – Paddle shift trên vô lăng

1. Cảm giác lái thể thao

Với một mẫu xe trang bị lẫy chuyển số thể thao, dù không mang đến những cảm giác lái xe “chất” như số sàn nhưng lẫy chuyển số cũng giúp người lái có được cảm giác lái thể thao khi vẫn điều khiển được các cấp số, vòng tua máy.

2. Hỗ trợ lên dốc, xuống dốc, đi đường đèo núi

Để đảm bảo tính an toàn khi đi đường đèo dốc, đặc biệt là những đoạn đường đèo dốc dài, độ dốc cao và khúc khuỷu, khuyến cáo được đặt ra là nên chuyển cần số sang vị trí bán tự động để có thể làm chủ các cấp số khi leo dốc và đổ dốc. Nếu xe được trang bị lẫy chuyển số trên vô-lăng thì sẽ giúp bạn thao tác nhanh hơn với mỗi cú gảy khi cần sang số, tập trung vào lái xe hơn.

Việc đi đường đèo dốc cần nắm vững nguyên tắc ”lên số nào, xuống số đó”. Với những đoạn đường đèo không quá dốc thì ta có thể lên bằng số 3 và xuống tương tự, nếu đường dốc hơn thì có thể linh hoạt trả về các số 1 và 2 để tăng sức mạnh leo dốc hay muốn giảm tốc nhanh khi xuống dốc. Việc làm chủ các cấp số để tận dụng khả năng phanh động cơ để hạn chế tốc độ xe chạy quá nhanh khiến ta đạp phanh liên tục để giảm tốc dẫn đến ”mất phanh”’ không thể kiếm soát được tốc độ. 

paddle-shifter-tuvanmuaxe

3. Vượt xe 

Khi cần vượt xe nhanh trên đường cao tốc hay xa lộ, thì xe cần một sức mạnh tạm thời lớn để tăng tốc nhanh. Với lẫy chuyển số trên vô-lăng, người lái sẽ dễ dàng dùng lẫy – để trả về số thấp giúp đáp tốt hơn sức mạnh và vượt xe an toàn hơn. Việc vượt xe cần đảm bảo điều kiên an toàn, quan sát kỹ càng và nên có báo hiệu cho các xe xung quanh

4. Giảm mức tiêu hao nhiên liệu của xe

Việc sử dụng lẫy chuyển số, tăng giảm số để phù hợp với các khoảng tốc độ, các điều kiện giao thông phù hợp sẽ giúp bạn tiết kiệm được khoảng tiêu hao nhiêu liệu đáng kể cho xe số tự động hay số vô cấp nhờ chủ đồng phân phối sức mạnh động cơ, đặc biệt là khi đi đường đèo đốc, đường cao tốc…

5. Đi đường off-road

Trong các điều kiện địa hình khó, phức tạp mà hộp số tự động phản ứng chậm với những thay đổi địa hình thì việc sử dụng lấy chuyển sô để làm chủ các cấp số sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua hơn.

Mercedes-A-Class-2016-tuvanmuaxe_vn-3008

6. Kiểm soát tốt trên đường trơn trượt

Trong điều kiện đường trơn trượt, độ bám kém, sức mạnh động cơ quá lớn hay đạp phanh quá gấp có thể dẫn đến tình trang trượt bánh xe không mong muốn khiến mất an toàn. Ta có thể dùng lẫychuyển số + – để điều chỉnh mô-men xoắn phù hợp khi xe khởi động hay dừng lại trên điều kiện đường trơn trượt.

7. Khi xe mất phanh

Trong tình huống hệ thống phanh không còn tác dụng, để thực hiện quá trình giảm tốc ta cần dùng lực phanh của động cơ để giảm tốc độ xe. Sử dụng lẫy chuyển số trả về các số thấp đển gằn động cơ lại, nhờ đó giảm được tốc độ của xe.

Khoa học Công Nghệ
Phong cách Cuộc Sống
Tin Tức Giáo dục
Chính sách Kinh Tế
Tin Tức Doanh nghiệp

 

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>